Thứ Tư, 15 Tháng Chín, 2021 709 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012; Kế hoạch số 128/KH-UBND ngày 14/01/2021 về công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11) năm 2021 trên địa bàn tỉnh (Kế hoạch số 3126/KH-UBND ngày 25/8/2021).

Mục đích: Tiếp tục tôn vinh, khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội; tạo sự đồng thuận, niềm tin của nhân dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi công dân, tổ chức, doanh nghiệp; Góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần thiết thực đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ (2020-2025) vào cuộc sống.

Nội dung Kế hoạch:

– Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam.

– Tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật. Phê phán, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật lệch chuẩn xã hội; Nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trong việc chủ động tìm hiểu, học tập pháp luật; kết hợp chặt chẽ với giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, Đảng viên.

– Tuyên truyền, phổ biến nội dung cơ bản của Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật, trọng tâm là các quy định của pháp luật về dân sự, hành chính, bình đẳng giới, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, lao động, giáo dục, y tế, quốc phòng an ninh; các chính sách, quy định của pháp luật có nội dung liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp.

– Tuyên truyền những vấn đề dư luận người dân, xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội, vấn đề nóng trong xã hội. Trọng tâm là các lĩnh vực: cải cách hành chính, đầu tư, phòng, chống tham nhũng, khiếu nại, tố cáo, bảo vệ môi trường, đất đai; phòng, chống dịch bệnh; phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em, bạo lực gia đình; các tệ nạn xã hội; phòng chống cháy nổ; phòng, chống tác hại của rượu bia, thuốc lá; đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và xử lý vi phạm hành chính.

Căn cứ tình hình, kết quả phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong từng giai đoạn và điều kiện thực tế, các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh chủ động lựa chọn hình thức tổ chức Ngày Pháp luật phù hợp, đảm bảo thiết thực, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Thời gian thực hiện: Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật được tổ chức thường xuyên, liên tục, trong đó tháng cao điểm, bắt đầu từ ngày 15/10 đến ngày 15/11/2021. Trong tháng cao điểm, khuyến khích các sở, ngành, đoàn thể tỉnh và các địa phương tổ chức các chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật.