Hải Dương tổ chức Hội nghị 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở và trao giải cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2023

Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một, 2023 149 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 09/11/2023, tại Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh đã diễn ra Hội nghị Tổng kết 10 thực hiện Luật Hòa giải ở cơ cở và Trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2023” trên địa bàn tỉnh Hải Dương do Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Hải Dương tổ chức. Tới dự Hội nghị có đại diện Thường trực Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND tỉnh; Lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; Thành viên Ban Tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2023”; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan; Lãnh đạo, Trưởng phòng, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Sở Tư pháp. Đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân – Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL huyện, thị xã, thành phố; đại diện Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ huyện, Phòng Tư pháp; đại diện một số Tổ Hòa giải, các tập thể và cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp cùng các tập thể, cá nhân đạt giải trong Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2023”.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Hùng – Phó Chủ tịch tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh phát biểu: “Qua 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, hoạt động hòa giải ở cơ sở đã đi vào nề nếp, thống nhất, hiệu quả và tiếp tục khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, với ý nghĩa là một biện pháp truyền thống để giải quyết các tranh chấp trong đời sống xã hội, hòa giải đã và đang chứng minh được vai trò của mình trong việc giúp các bên tranh chấp tự nguyện giải quyết với nhau trên cơ sở phù hợp với pháp luật và đạo đức xã hội, góp phần ngăn ngừa những tranh chấp phức tạp”. Hội nghị cũng đã nghe ý kiến tham luận của các địa phương, đơn vị và các đại diện tập thể, cá nhân đạt giải như: “Sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận và các sở, ban, ngành với cơ quan Tư pháp trong công tác hòa giải ở cơ sở và định hướng trong thời gian tới”; “Công tác chỉ đạo, triển khai hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2023” bài phát biểu cảm nghĩ về Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến cá nhân đạt giải nhất Cuộc thi hay “Kết quả công tác hòa giải ở cơ sở, những thuận lợi, khó khăn và bài học kinh  nghiệm”.

Hội nghị cũng đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở. Trong đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 15 cá nhân xuất sắc; Giám đốc Sở Tư pháp tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 24 cá nhân xuât sắc. Và trao 40 giải thưởng cho Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2023 với 32 cá nhân, 8 tập thể. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) của ngành Tư pháp.