Chương trình phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi năm 2022

Thứ Ba, 15 Tháng Ba, 2022 635 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Thực hiện Chương trình số 17/CTr-BCĐ ngày 22/12/2021 của Ban chỉ đạo KH506-Bộ Công an về phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và vi phạm pháp luật (VPPL) liên quan đến người dưới 18 tuổi năm 2022, Ban chỉ đạo KH506 – Công an tỉnh Hải Dương đã ban hành Chương trình công tác năm 2022 (Chương trình số 413/CTr-BCĐ).

Chương trình gồm 6 nhiệm vụ trọng tâm sau:

1.Công tác chỉ đạo, điều hành: Tổ chức sơ kết 02 năm thực hiện KH506 làm cơ sở tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương đưa ra giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ xâm hại trẻ em, người dưới 18 tuổi; thống nhất việc thực hiện Bộ tiêu chí thống kê về tình hình trẻ em và tình hình xâm hại trẻ em, xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm hại trẻ em; tăng cường phối hợp liên ngành, tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra, khảo sát, đánh giá kết quả công tác phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác này.

2.Công tác tuyên truyền, phòng ngừa: Xây dựng kế hoạch tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng, chú trọng các nhóm: trẻ em khuyết tật, trẻ em tại các cơ sở bảo trợ xã hội; trẻ em mồi côi do đại dịch Covid-19, người dưới 18 tuổi sau khi chấp hành án phạt tù có thời hạn; Chỉ đạo, hướng dẫn liên ngành tỉnh phối hợp với mạng lưới xã hội về bảo về trẻ em và các tổ chức đoàn thể thực hiện công tác tuyên truyền kỹ năng giúp trẻ em nhận diện và tự bảo vệ trước hành vi xâm hại; Tăng cường biên tập, đăng tải trên các trang báo, hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở về chủ trương, chính sách pháp luật về bảo vệ trẻ em, kết quả các chương trình công tác phòng, chống xâm hại trẻ em và công tác giám sát thực hiện pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em; phối hợp với Đoàn TNCSHCM tỉnh tham gia cuộc thi của đoàn thanh niên tìm hiểu pháp luật về bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em trên không gian mạng do Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCSHCM tổ chức.

3.Xây dựng mô hình phòng ngừa vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi: Tham mưu, hướng dẫn xây dựng mới các mô hình và duy trì các mô hình điểm “Phòng ngừa, trợ giúp, giáo dục cảm hoá người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật hoặc chấp hành xong án phạt tù có thời hạn hoà nhập cộng đồng”, “Phòng ngừa trẻ em bị xâm hại, nhất là xâm hại tình dục”…

4.Đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan đến người dưới 18 tuổi, cụ thể: Tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn tỉnh; nâng cao hiệu quả điều tra khám phá các vụ án xâm hại trẻ em, các vụ án liên quan đến trẻ em từ nguyên nhân bạo lực gia đình; chỉ đạo Công an cấp huyện có kế hoạch xây dựng hồ sơ chuyên đề “Theo dõi công tác phòng ngừa tội phạm, VPPL liên quan đến người dưới 18 tuổi”; phối hợp với các ban, ngành, đơn vị rà soát các trẻ em, người chưa thành niên có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bị xâm hại, bạo lực để phân công trách nhiệm giúp đỡ quản lý, giáo dục tại gia đình, nhà trường, cộng đồng; phối hợp với Toà án, Viện kiểm sát các cấp trong công tác tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án xâm hại trẻ em, mua bán người dưới 16 tuổi; thực hiện nhiệm vụ trợ giúp pháp lý thông qua hình thức tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật và đại diện ngoài tố tụng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp tốt nhất cho trẻ em.

5.Công tác xây dựng, hoàn thiện và phổ biến giáo dục pháp luật: Nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến chế độ, chính sách cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thiệt thòi, có nguy cơ cao của nạn bạo hành và xâm hại trẻ em; tổ chức tập huấn triển khai Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình; Thông tư số 43/2021/TT-BCA ngày 22/4/2021 của Bộ Công an quy định trách nhiệm của lực lượng công an nhân dân trong thực hiện một số trình tự, thủ tục tố tụng hình sự thân thiện trong quá trình tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra các vụ án xâm hại người dưới 18 tuổi.

6.Công tác hợp tác quốc tế: Tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch, biên bản ghi nhớ, các điều ước quốc tế liên quan đến phòng, chống xâm hại trẻ em và tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi.