Bộ Tư pháp phê duyệt Đề án bình chọn, tôn vinh cá nhân tiêu biểu trong xây dựng và thực hiện pháp luật

Chủ Nhật, 28 Tháng Ba, 2021 261 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 28/3/2021

Nhằm biểu dương, tôn vinh các cá nhân là công dân, cán bộ, công chức, viên chức tiêu biểu trong việc xây dụng và thực hiện pháp luật, qua đó lan tỏa những hình ảnh tốt đẹp, những tấm gương anh dũng, tinh thần và đức hy sinh trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày 09/3/2021, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 341/QĐ-BTP phê duyệt Đề án bình chọn, tôn vinh cá nhân tiêu biểu trong xây dựng và thực hiện pháp luật (Gương sáng Pháp luật).

Theo đó, việc bình chọn danh hiệu Gương sáng Pháp luật được thực hiện trong phạm vi toàn quốc và đối với mọi công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam có thành tích trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật, được cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, chính trị – xã hội khen thưởng về những đóng góp tích cực đối với công tác xây dựng và thực hiện pháp luật; Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị nhà nước; lực lượng vũ trang có thành tích trong công tác xây dựng và thực hiện pháp luật, được cơ quan, tổ chức quản lý cán bộ, công chức và cơ quan có thẩm quyền khen thưởng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao liên quan đến việc xây dựng và thực hiện pháp luật.

Việc bình chọn và tôn vinh các cá nhân là Gương sáng Pháp luật được thực hiện theo hình thức: Ban Tổ chức bình chọn lập hồ sơ bình chọn thông qua việc lựa chọn các cá nhân tiêu biểu, có thành tích trong lĩnh vực xây dựng và thực hiện pháp luật, được các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội khen thưởng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời đáp ứng các tiêu chí bình chọn được quy định trong Quy chế bình chọn Gương sáng Pháp luật. Sau khi Ban Tổ chức lập hồ sơ về người được bình chọn, Hội đồng bình chọn họp và đánh giá từng cá nhân được bình chọn theo các tiêu chí được quy định trong Quy chế bình chọn để lựa chọn các cá nhân tiêu biểu, là tấm gương điển hình, có thành tích suất sắc trong công tác xây dựng và thực hiện pháp luật; Ban Tổ chức hướng dẫn, đề nghị các cơ quan, tổ chức và địa phương thực hiện việc lựa chọn, suy tôn và lập hồ sơ về các cá nhân tiêu biểu, điển hình có thành tích, cống hiến trong công tác xây dựng, thực hiện pháp luật để Ban Tổ chức bình chọn, Hội đồng bình chọn Gương sáng Pháp luật đánh giá, suy tôn là Gương sáng Pháp luật theo Quy chế bình chọn.