Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý hoạt động bến, bãi ven sông, kênh trục nội đồng trên đại bàn tỉnh Hải Dương

Thứ Năm, 4 Tháng Một, 2024 978 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa các bến, bãi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật; đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, chủ bến, bãi; đối với các trường hợp cố tình vi phạm phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ngày 29 tháng 12 năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TU về việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý hoạt động bến, bãi ven sông, kênh trục nội đồng trên địa bàn tỉnh Hải Dương, với mục tiêu chấm dứt hoạt động và hoàn thành việc giải toả các bến, bãi không có quy hoạch trước ngày 31 tháng 12 năm 2024 và 100% bến, bãi có hoạt động sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật từ năm 2026. Nghị quyết nêu các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu sau:

– Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp trong quản lý hoạt động bến, bãi.

– Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp để các bến, bãi có hoạt động sản xuất, kinh doanh tuân thủ quy định pháp luật.

– Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật liên quan đến hoạt động bến bãi.

– Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời khắc phục các hạn chế trong hoạt động bến, bãi.

Để tổ chức thực hiện Ban Thường vụ giao:

1. Các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội tỉnh tổ chức phổ biến, quán triệt Nghị quyết; xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết.
  2. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hướng dẫn quán triệt Nghị quyết, chỉ đạo công tác tuyên truyền, tạo nhận thức đúng đắn trong cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và Nhân dân.
  3. Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo chính quyền, Công an tỉnh và cơ quan nhà nước các cấp thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động bến, bãi ven sông, kênh trục nội đồng trên địa bàn tỉnh. Tập trung chỉ đạo tháo gỡ những bất cập về cơ chế, chính sách và những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động bến, bãi. Chú trọng công tác thanh tra công vụ; đôn đốc, chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện tốt các chủ trương của tỉnh. Định kỳ sáu tháng báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy tình hình thực hiện nghị quyết.
  4. Ban thường vụ cấp ủy cấp huyện xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai, thực hiện Nghị quyết; lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban nhân dân cùng cấp, các phòng, ban chức năng và cấp ủy, chính quyền cơ sở tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý dứt điểm các vi phạm. Chủ động phối hợp với các cấp, các ngành có liên quan để giải quyết những vấn đề ngoài thẩm quyền. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải tuân thủ các nguyên tắc, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện đồng bộ các giải pháp, kết hợp chặt chẽ giữa công tác đảm bảo an ninh trật tự với công tác tuyên truyền, vận động, đối thoại để giải toả các bến, bãi (nếu có). Định kỳ, hằng năm tổ chức đánh giá, báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết về Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh để tổng hợp báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.