Tiếp tục tăng cường phòng chống tai nạn thương tích đối với trẻ em

Thứ Ba, 21 Tháng Năm, 2024 132 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Thời gian vừa qua, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã có các văn bản gửi đến các sở, ban, ngành và các địa phương về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, đuối nước, xâm hại, bạo lực, phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã…, Nhiều ngành, địa phương đã có các hoạt động hưởng ứng, tổ chức triển khai tích cực.

Tuy nhiên, qua mấy tháng đầu năm 2024 tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích (TNTT) thường xuyên xảy ra, đã có 13 vụ trẻ em tử vong hết sức thương tâm (9 vụ tử vong do đuối nước, 3 vụ do bị bỏng/cháy, 1 vụ do tai nạn giao thông). Để hạn chế, giảm thiểu tối đa tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích nhất là trong thời gian nghỉ hè của học sinh (là thời điểm dễ xảy ra TNTT đặc biệt là tai nạn đuối nước), ngày 17/5/2024 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn số 2375/ SLĐTBXH-TE&BĐG về tiếp tục tăng cường phòng chống tai nạn thương tích đối với trẻ em.

Theo đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Sở  kính đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quan tâm, phối hợp, chỉ đạo cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm môi trường sống an toàn; phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, cụ thể như sau:

1.Tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 3740/KH-UBND ngày 12/10/2021 của UBND tỉnh Hải Dương về thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021-2030; đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, cá nhân về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng chống đuối nước; cháy nổ/bỏng bằng nhiều hình thức; chú trọng tuyên truyền đến từng trường học, lớp học, thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư; giáo dục, vận động cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, gia đình thường xuyên quan tâm, trông giữ, giám sát, nhắc nhở trẻ em về nguy cơ bị tai nạn, thương tích.

2. Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; lưu ý đến các tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho trẻ em ở các công trình xây dựng, các công trình công cộng, phương tiện giao thông, các địa điểm và thiết bị vui chơi dành cho trẻ em; chỉ đạo làm rõ, truy cứu trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với các vụ việc tai nạn, thương tích, đặc biệt các trường hợp có trẻ em tử vong.

3. Chỉ đạo, hướng dẫn các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh về các biện pháp phòng, chống TNTT, tai nạn giao thông, cháy/nổ và tai nạn đuối nước trẻ em. Xây dựng chuyên mục hàng tuần, đưa tin phóng sự, tin bài, các thông điệp tuyên truyền thường xuyên về phòng, chống TNTT, tai nạn giao thông, cháy/nổ, đuối nước cho trẻ em. Thông qua hệ thống truyền thanh các xã, phường, thị trấn thường xuyên phát những thông điệp cảnh báo địa điểm, khu vực có nguy cơ dễ xảy ra TNTT, giao thông, đuối nước, cháy/nổ… vào giờ cao điểm trong ngày, trong thời gian học sinh nghỉ hè, mùa mưa bão, mùa hanh khô.

– Nâng cao nhận thức, trách nhiệm và huy động sự tham gia của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, hộ gia đình, thôn, bản, xóm, tổ dân phố, khu dân cư, trường học, lớp học, mọi người dân bảo đảm an toàn cho trẻ em; phát hiện, giám sát, cảnh báo, gia cố, cải tạo, sửa chữa các vị trí, khu vực, địa điểm có nguy cơ gây ra TNTT, đuối nước trẻ em, cháy/nổ; vận động các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình tích cực tham gia có hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, tổ chức huấn luyện kỹ năng cứu đuối cho nhân dân và dạy bơi cho thanh, thiếu nhi.

– Đối với các hộ gia đình: Cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em cần lưu ý xác định những địa điểm xung quanh trẻ em tiềm ẩn nguy cơ gây TNTT (như cầu thang, bếp, hệ thống điện, vật nuôi, giếng nước, bể nước, bồn tắm, chum, chậu đựng nước, cống thoát nước, hố công trình xây dựng, nuôi trồng, ao hồ, …), để ngăn ngừa trẻ tiếp xúc với các nguy cơ gây TNTT (như làm rào chắn an toàn, nắp đậy,…), thực hiện giám sát trẻ (đặc biệt là trẻ nhỏ phải luôn trong tầm quan sát của người lớn); dạy trẻ về nguyên nhân và những nguy cơ về TNTT, trong đó có đuối nước, cháy/nổ để phòng, tránh.

4. Chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và xử lý theo quy định đối với các vụ việc trẻ em bị tử vong do TNTT, đuối nước, bỏng/cháy…. Kịp thời phát hiện, có biện pháp hỗ trợ, trợ giúp đối với các trường hợp trẻ em bị TNTT nêu trên.

– Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp xã, trưởng thôn, cơ quan, đơn vị, trường học quản lý trẻ em nếu để xảy ra TNTT, cháy/nổ, đuối nước trẻ em tại địa phương, đơn vị mình.

– Giao trách nhiệm cho các trưởng thôn, tổ trưởng dân phố huy động các tổ chức đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tổ liên gia tự quản trong địa bàn dân cư tận dụng cơ sở vật chất, địa điểm hiện có, như nhà văn hóa, trường học, sân thể thao…tạo điều kiện cho trẻ em sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư một cách an toàn, lành mạnh.

– Tiếp tục hướng dẫn triển khai, kiểm tra việc thực hiện xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em.

– Kịp thời báo cáo nguyên nhân; biện pháp khắc phục, phòng ngừa khi xảy ra các vụ việc trẻ em bị TNTT, đặc biệt tử vong do TNTT về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (qua phòng Trẻ em và Bình đẳng giới) để tổng hợp báo cáo các cơ quan có thẩm quyền.

Đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố quan tâm, chỉ đạo thực hiện./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0976.853.999